Lưu ngay công thức ướp thịt trâu gác bếp ngon quên lối về
Nhắc đến đặc sản của vùng núi Tây Bắc, chắc chắn không thể không nhắc đến món thịt trâu gác bếp. Nếu ai đã có dịp thưởng thức đặc sản này thì có lẽ sẽ nhớ mãi không quên được hương vị thơm ngon, dai dai, ngọt ngọt, cay cay khó tả trong từng thớ thịt. Để làm ra được món ngon này, người dân tộc Thái đã sử dụng rất nhiều loại gia vị cùng công thức ướp thịt trâu gác bếp đặc biệt. Vậy, các loại gia vị đó là gì? Công thức tẩm ướp ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.
Công thức ướp thịt trâu gác bếp ngon quên lối về
Thịt trâu gác bếp có thơm ngon được hay không là phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn tẩm ướp gia vị. Có rất nhiều công thức ướp thịt trâu gác bếp khác nhau nhưng chỉ có cách truyền thống của người Thái đen là cho ra hương vị tuyệt vời nhất.
Để tẩm ướp cho 1kg thịt trâu, bạn cần chuẩn bị 2.5 thìa ớt băm, 2 thìa gừng băm, 2 thìa tỏi băm, 2 thìa mắc khén, 2 thìa lá rau rừng.
Sau khi đã sơ chế và thái thịt trâu thành từng miếng vuông vắn dài khoảng 20-25cm, rộng 9-10cm, dày 4-5cm, ta tiến hành cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào. Dùng tay trộn đều hỗn hợp thịt trâu và gia vị, rồi để khoảng 2 đến 3 tiếng cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt.
Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm và để hỗn hợp thịt đã tẩm ướp vào trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 6 tiếng (có thể để qua đêm).
Sau đó, thịt trâu được xiên vào từng thanh nứa đã vót sẵn rồi đem treo lên gác bếp. Thịt được sấy khô bằng than củi và khói bếp một cách tự nhiên rồi sau đó sẽ được sấy bằng củi lửa đun hằng ngày.
Những lưu ý khi làm món thịt trâu gác bếp
Chọn lựa nguyên liệu
Một trong những yếu tố quyết định cho món thịt trâu gác bếp thơm ngon, lạ miệng đó là nhờ vào thịt của những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi. Thịt trâu chăn thả tự nhiên thường săn chắc và dai ngon hơn.
Đặc biệt, thịt trâu ở bắp đùi là phần lý tưởng nhất để chế biến. Vì phần này ít gân và mỡ nên rất dễ loại bỏ khi sơ chế.
Sấy thịt
Khi sấy thịt thì nên treo thịt cách bếp khoảng 1m đến 1,5m đồng thời nên đốt lửa cho than trước rồi mới bắt đầu treo thịt lên. Như vậy sẽ tránh được việc thịt bị khô nhanh và dính bụi bẩn. Đồng thời còn tránh được trường hợp thịt bị cháy.
Trong quá trình sấy nên kiểm tra và lật thịt liên tục, để thịt được chín đều hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng củi loại gỗ chắc, lớn và khô để khi đốt không bị tỏa ra quá nhiều khói.
Kinh nghiệm sấy thịt của đồng bào Tây Bắc là dùng củi bàng tang, bã mía và vỏ quýt hun. Quá trình hun này sẽ diễn ra liên tục trong khoảng 12 đến 15 tiếng đồng hồ, đến khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.
Sấy thịt trâu bằng lò vi sóng
Với những gia đình ở thành phố thì cách làm thịt trâu gác bếp bằng cách treo thịt trâu lên gác bếp để hun khói là tương đối khó khăn, bởi ngày nay có rất ít gia đình sử dụng bếp củi. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để sấy thịt trâu. Cách làm như sau:
Sau khi tẩm ướp gia vị theo công thức mà chúng tôi giới thiệu ở trên, bạn xếp các miếng thịt trâu vào trong nồi lớn, xếp thành từng lớp rồi đặt lên bếp đun với lửa khoảng 25 – 30 phút. Trong quá trình đun, thịt trâu sẽ tự tiết ra nước nên bạn không cần thêm nước vào nồi.
Khi nồi thịt trâu bắt đầu cạn nước, quan sát thấy miếng thịt chuyển từ màu đỏ thâm sang màu nâu đậm thì tắt bếp. Bạn dùng chày và cối để giã thịt trâu cho mềm rồi xếp chúng lên khay đặt vào lò vi sóng.
Sấy khoảng 2 – 3 phút thì lấy thịt trâu ra kiểm tra, đảm bảo miếng thịt trâu không bị quá khô. Bạn cho vào quay tiếp khoảng 3 lần như vậy là đã có được món thịt trâu gác bếp lai rai rồi.
Xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc
Có không ít người sau khi chế biến thịt trâu gác bếp xong thì lại bảo quản món ăn này bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Và hậu quả là 3 đến 5 ngày sau thì thịt trâu bị mốc trên bề mặt.
Nếu xuất hiện mốc xanh, bạn nên bỏ ngay và tuyệt đối không được sử dụng. Còn trong trường hợp bị mốc trắng, món ăn này vẫn có thể sử dụng được nếu biết cách xử lý phù hợp.
Đầu tiên, đánh khu vực thịt bị mốc trắng cho sạch hoàn toàn. Sau đó xếp thịt lên khay bỏ vào lò vi sóng quay nóng lại và thưởng thức như bình thường.
Thịt trâu gác bếp được đông đảo mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, là mùi thơm của khói, vị cay nồng của tỏi, ớt khiến bất kỳ ai một khi đã trót thưởng thức đều muốn ăn hoài không thôi. Vậy tại sao, bạn không tự mình chế biến món ngon này cho gia đình bằng công thức ướp thịt trâu gác bếp ngon quên lối về trên đây. Chúc các bạn thành công! Còn nếu không có thời gian mời bạn hãy liên hệ ngay với shop hutu.vn chuyên đặc sản vùng miền chất lượng hảo hạng.